Kiến thức nhà nông   
 
Thu bạc tỷ từ củ đậu
Vụ mùa năm nay, người dân ở thôn Mịn To, xã Trù Hựu (Lục Ngạn- Bắc Giang) đã có nguồn thu bạc tỷ từ củ đậu.

Chúng tôi về thăm cánh đồng thôn Mịn To đúng dịp bà con đang tất bật thu hoạch cây củ đậu để tiếp tục làm đất sản xuất vụ đông. Năm nay, củ đậu được mùa, được giá và tiêu thụ thuận lợi nên nông dân rất phấn khởi. Gia đình bà Nguyễn Thị Vui vừa thu hoạch nốt diện tích còn lại trong 4 sào trồng cây củ đậu, tổng cộng hơn 13 tấn củ.

Bà Vui vận chuyển nguyên những củ đậu vừa dỡ xong còn bám đất mang ra bán buôn cho xe ô tô của tiểu thương ở Hải Dương về thu mua, được giá 3 nghìn đồng/kg. Bà cho biết: Với giá bán như vậy, tính ra một sào củ đậu đã thu về được gần 10 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi khoảng 7,5 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 – 5 lần so với cấy lúa cùng thời điểm.

Vụ mùa năm 2011 này, cả thôn Mịn To có 42 hộ trồng cây củ đậu với tổng diện tích lên đến gần chục ha. Những hộ trồng diện tích nhiều từ 4 sào trở lên có đến hàng chục hộ. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Trung, ông Nguyễn Văn An, ông Hoàng Văn Hà…

Do điều kiện thời tiết thuận lợi, cộng với việc người dân đã áp dụng tốt kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm vào sản xuất, nên cây củ đậu sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao đạt bình quân hơn 3 tấn/sào. Ngoài việc bán buôn cho tiểu thương vào tận ruộng thu mua, nhiều bà con nơi đây còn thu hoạch dần và mang đi bán lẻ ở các chợ trong huyện được giá 4 nghìn đồng/kg.

Xã Trù Hựu từ lâu đã nổi tiếng là nơi năng động trong sản xuất cây rau màu hiệu quả vào bậc nhất của huyện Lục Ngạn. Trong xã có nhiều cánh đồng sản xuất cây rau màu đã có thương hiệu, tiêu biểu như các cánh đồng trồng rau xanh ở thôn Hựu, trồng cà rốt Nhật Bản, ngô ở thôn Thông Lay… và đặc biệt những năm gần đây, nông dân ở thôn Mịn To đã đưa cây củ đậu vào sản xuất cho hiệu quả kinh tế rất cao.

 Trước kia, cũng chỉ có vài hộ dân trong thôn Mịn To đưa cây củ đậu về trồng với diện tích nhỏ lẻ. Nhưng từ năm 2007, thấy việc trồng cây củ đậu không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao nên nhân dân đã học tập nhau cùng mua giống về trồng. Theo đó diện tích cây củ đậu ngày càng được mở rộng, đến nay đã có gần chục ha.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Khiên, Chi hội trưởng Nông dân thôn Mịn To cho biết thêm: Để sản xuất cây củ đậu hiệu quả, người dân cần thực hiện tốt khâu làm đất và đánh luống. Đất càng tơi xốp càng tốt. Trong quá trình đánh luống và trồng thì bón luôn tất cả các loại phân cần thiết cho cây củ đậu sinh trưởng và phát triển như phân chuồng, NPK, đạm, lân…

Củ đậu thường được trồng hai đợt trong năm: đợt một trồng vào thời điểm từ tháng 2 – 3 để thu hoạch sớm; đợt hai trồng vào tháng 5 – 6 để thu hoạch dịp cuối năm. Sau 4 tháng tập trung chăm sóc, cây củ đậu sẽ cho khai thác củ. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, tuy nhiên nếu người dân trồng trên đất mới thì củ đậu sẽ ít sâu bệnh và cho năng suất cao hơn. Còn trồng củ đậu nhiều năm trên cùng một thửa ruộng thì phải làm cách vụ.  theo:nongnghiep.vn

Five Star Group International