Kiến thức nhà nông   
 
Nuôi yến- Nghề mới, thu nhập cao
Đầu tư nhà nuôi để lấy tổ yến đã trở thành một nghề khá phát triển ở Trà Vinh. Hiện toàn tỉnh có khoảng 10 nhà yến, tập trung chủ yếu ở TP Trà Vinh, huyện Duyên Hải và Trà Cú.Tổ yến thô sau thu hoạch được sơ chế tại DN Đông Yến (TP Trà Vinh)


Với một lần đầu tư cho nhà nuôi yến khoảng 500 triệu đồng, thời gian khai thác từ 25- 30 năm, trung bình từ năm thứ 3 trở đi, việc thu hoạch tổ yến ổn định. Theo các hộ nuôi yến TP Trà Vinh thì với 1 bầy đàn khoảng 1.000- 2.000 con, sẽ thu sản lượng 1- 5 kg tổ yến/tháng; giá thành từ 30- 35 triệu đồng/kg, mỗi nhà yến mang lại thu nhập từ 30- 150 triệu/tháng.

Việc thu mua và sơ chế sản phẩm từ yến chủ yếu được các nhà yến đưa về Cần Thơ, TP HCM. Các nhà nuôi yến đều do DN ngoài tỉnh đến tư vấn, chuyển giao kỹ thuật từ quy trình làm nhà nuôi yến, lắp đặt các thiết bị máy tạo tiếng của yến đến kỹ thuật nhử và thu hoạch tổ yến… Hiện nay, đầu ra cho nghề nuôi yến ở Trà Vinh đã được Cty TNHH Đông Yến (phường 9, TP Trà Vinh) bao tiêu sản phẩm và một số “đại gia” ngoài tỉnh.

Để có một nhà yến nuôi đạt hiệu quả cao, bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng, GĐ Cty TNHH Đông Yến cho biết, yếu tố đầu tiên là nơi đặt nhà nuôi yến phải tránh được tiếng ồn, có lượng thức ăn phong phú (các loài côn trùng bay). Trà Vinh là vùng có nhiều diện tích đất nông lâm nghiệp, không khí trong lành… đã tạo nguồn thức ăn khá phong phú cho yến về sinh sản, tạo đàn. Quy mô nhà nuôi yến thường từ 100- 150 m2.

Theo cán bộ kỹ thuật của Cty TNHH Đông Yến, để có một căn nhà nuôi yến thành công, vấn đề nhất thiết là phải biết cách quan sát hướng bay của đàn yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp. Trung bình một cặp yến sẽ đẻ 2- 4 lần/năm và khoảng 4 tháng cho 1 tổ yến; trọng lượng trung bình của 1 tổ yến từ 7- 10 gram. Sản phẩm sau khi được các DN thu mua (sản phẩm thô) sẽ phân loại và xử lý. Với giá thành tổ yến thô hiện dao động từ 30- 35 triệu đồng thì người nuôi thu lợi nhuận đáng kể.

Điều kiện lý tưởng phía trong nhà nuôi là nhiệt độ từ 27- 29 độ C, độ ẩm từ 80- 95%, ánh sáng 0,02 LUX. Trong phía trong nhà nuôi được sử dụng chất tạo mùi bầy đàn (dung dịch PW hay bột KW3) cùng với các thanh làm tổ như thanh gỗ tẩm sấy đặc biệt SWO2… Đặc biệt đối với các lỗ ra vào, lỗ liên phòng, lỗ liên tầng phải không cản trở đường bay của chim, đủ lớn để phát triển đàn, ngăn được các thiên địch của chim và ngăn ánh sáng, luồng gió.

Nhà nuôi yến phải được xây dựng theo dạng nhà lầu (hình hộp) với độ cao vừa phải (tùy vào điều kiện xung quanh). Riêng tại khu vực khóm 10 (phường 7, TP Trà Vinh) đã có 2 nhà yến. Theo một hộ nuôi yến tại đây cho biết, với mức đầu tư (vốn xây dựng hoặc nâng cấp sửa chữa lại nhà đang có) dao động từ 300- 700 triệu đồng; thời gian sử dụng kéo dài trên 30 năm và từ năm thứ 4 cho sản lượng (tổ yến) từ 3- 5 kg/tháng.

Vấn đề đảm bảo môi trường sinh thái hiện nay có một tác động rất lớn việc hình thành, phát triển nghề nuôi yến. Đây là yếu tố để duy trì bầy đàn yến và các thiên địch có lợi cho SX nông nghiệp.


Theo:nongnghiep.vn

Five Star Group International