Tin tức nông nghiệp     Thị trường phân bón     Các tin khác   
 
Vụ Đông Xuân: Giá phân urê giảm vì cung vượt cầu
Tổng Công ty phân đạm và hóa chất Dầu khí (DPM) cho biết, với năng lực của các nhà máy đạm Phú Mỹ, nhà máy đạm Cà Mau (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và các nhà máy sản xuất đạm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, sản lượng phân urê cả năm 2013 sẽ khoảng 2,3 triệu tấn trong khi nhu cầu đạm cho sản xuất trong nước chỉ từ 1,9-2 triệu tấn.

Với dự báo nguồn cung sẽ vượt cầu, giá phân đạm urê đang có xu hướng giảm giá.

Theo DPM, năm 2013, Tổng Công ty sẽ sản xuất khoảng 770.000 tấn, cộng với 30 nghìn tấn phân bón dự trữ dùng để gối vụ nên nguồn cung phân bón cho vụ Đông Xuân đáp ứng được nhu cầu phân bón cho sản xuất, vì vậy thị trường phân bón trong nước sẽ không còn có chuyện găm hàng để tăng giá bán.

Đại diện DPM cũng cho biết, thị trường phân bón trong nước hiện liên thông với thị trường quốc tế nên giá bán phân bón trong nước thường theo giá thế giới.

Cũng đưa ra báo về giá phân đạm urê năm 2013, một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Do kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ nên giá dầu thô thế giới bình quân năm 2013 được dự đoán sẽ thấp hơn giá dầu bình quân năm 2012.

Trong khi đó, giá phân đạm ure thường “ăn theo” giá dầu thô nên chắc chắn giá phân đạm cũng sẽ theo xu hướng giảm giá. Ngoài ra, nước láng giềng Trung Quốc đang trong thời điểm mà nhu cầu đạm không cao do không phải chính vụ gieo trồng nên giá đạm xuất khẩu có xu hướng giảm. Vì vậy, giá phân đạm trong vụ Đông Xuân 2013 sẽ không có chuyện tăng giá đột biến như các năm trước đây./.
Five Star Group International